TIN TỨC

Tìm hiểu chi tiết về bản vẽ bể phốt 3 ngăn mới nhất

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bản vẽ bể phốt 3 ngăn chi tiết nhất cho các hộ gia đình. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi hộ gia đình, số lượng người dùng mà chúng ta có những thiết kế bể phốt theo các kích thước hoàn toàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, bản vẽ bể phốt về cơ bản để giống nhau. Hãy theo dõi và tham khảo bài viết dưới đây nhé.

bản vẽ bể phốt 3 ngăn 2

Tìm hiểu chi tiết về bản vẽ bể phốt 3 ngăn mới nhất

Bể phốt và chức năng của bể phốt

Bể phốt được biết đến là nơi lưu giữ các chất thải ở dạng lỏng và dạng đặc, sau một thời gian chất thải chứa trong này sẽ phân huỷ thành chất lỏng và thoát ra bằng cống thoát nước chung. Để vi sinh vật kỵ khí có thể phân huỷ hoàn toàn chất thải hữu cơ thì bể phốt cần phải kính.

Bể phốt đảm bảo các chức năng lưu trữ bùn, bọt váng, thải loại chất rắn và xử lý về mặt sinh học là bể phốt đạt tiêu chuẩn. Trong quá trình phân huỷ, bùn và bọt váng nổi lên trên bề mặt bể, chất rắn đọng lại dưới đáy bể và trong suốt quá trình này, khí sẽ thoát ra từ lớp bùn và tích tụ với lớp bọt váng.

Chi tiết bản vẽ bể phốt 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn về cơ bản cấu tạo chi tiết gồm có các bộ phận sau:

 • Ngăn chứa: Đây là ngăn có nhiệm vụ nhận chất thải từ bồn cầu xuống, chính vì vậy, ngăn này chiếm 1/2 dung tích của toàn bể và có kích thước lớn nhất.
 • Ngăn lọc: Có nhiệm vụ lọc toàn bộ các chất lỏng lơ lửng trên thành bể, kích thước của ngăn lọc chỉ bằng 1/4 dung tích của toàn bể.
 • Ngăn lắng: Đây là ngăn có kích thước bằng 1/4 dung tích bể, có nhiệm vụ lắng các chất thải không thể phân huỷ dưới đáy bể.

Bản vẽ bể phốt 3 ngăn có mặt bằng kích thước 2x3m. Toàn bộ bể phốt được chia làm 3 ngăn, ngăn lắng, ngăn lọc và ngăn chứa. Đối với nhà ở nhỏ hơn 5 phòng ngủ thì có thể sử dụng loại bể phốt 3 ngăn này. Bên cạnh đó, tường bao quanh sẽ được thiết kế 110 hoặc 220 tuỳ thuộc vào độ sâu của bể phốt.

Trong 3 ngăn của bể phốt thì ngăn chứa có kích thước lớn nhất, nằm ngay bên dưới của nhà vệ sinh. Để lỗ rộng 150x150mm gần sát mặt bể để thông từ ngăn chứa sang ngăn lắng. Bên cạnh đó, sử dụng cút sành để dẫn nước từ ngăn lắng sang ngăn lọc thay vì để lỗ. Lưu ý, ống cút sành phải có chiều miệng ở phía năng lọc để chất thải lỏng không lắng xuống đáy bể.

Ngoài ra, trong quá trình thiết kế phải đảm bảo đáy ống vào cao hơn 10cm so với đáy ống ra. Như vậy, nước trong bể không thể tràn lại vào nhà vệ sinh và chất rắn trong lòng ống sẽ không được hình thành.

bản vẽ bể phốt 3 ngăn

Thiết kế đáy ống vào cao hơn đáy ống ra

Đối với bể phốt, lỗ thông hơi chiếm vai trò quan trọng. Lỗ này đảm bảo không tích tụ lượng khí hình thành trong quá trình lên men. Đồng thời ống thông hơi hỗ trợ không cho bể phốt quá kín gây nổ trong quá trình sử dụng. Thiết kế ống thông hơi phải đảm bảo vượt qua 30cm so với mái và được thiết kế ống quay ngang. Điều này giúp cho ống tránh khỏi mưa bụi và hạn chế ô nhiễm môi trường do mùi hôi từ nơi này thoát ra.

Thi công bể phốt 3 ngăn cần lưu ý những điều gì?

Nắm vững bản vẽ bể phốt 3 ngăn giúp bạn có thể thực hiện quá trình thi công xây dựng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong quá trình thi công bể phốt 3 ngăn bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau đây:

 • Bể phốt 3 ngăn phải được xây dựng bằng vữa xi măng mác 50 và mạch đặc. Lựa chọn những loại gạch sành, gạch nung già để đảm bảo chắc chắn nhất.
 • Bể phốt phải được đắp đất theo từng lớp mỏng, không nên dầm quá chặt tránh trường hợp gây áp lực nén quá lớn lên thành bể sau quá trình thi công.
 • Hãy sử dụng lớp đất lấp mỏng sau đó tưới nước đảm bảo độ ẩm sau đó mới đắp thêm lớp đất tiếp theo vào. 
 • Đổ đầy nước vào bể phốt để tránh trường hợp đất lấp tạo áp lực lên thành bể làm vỡ bể phốt.
 • Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo không tồn đọng vữa, gạch vụn, cát trong các ngăn sau đó mới đậy nắp bể phốt, tránh trường hợp cặn có trong bể sẽ làm tắc nghẽn đường ống.
 • Vị trí nắp bể cần được đánh dấu để có thể dễ dàng sửa chữa khi cần thiết.
 • Có thể sử dụng lát gạch để đậy lên miệng bể để có thể tránh mùi hôi. Hoặc có thể làm lỗ thăm vào vị trí tường khuất, tránh trường hợp chất thải rắn không phân huỷ được do bể quá đầy.
 • Đặt đường ống về hướng thoát nước phải đảm bảo độ dốc nhất định. Tính toàn hợp lý và chính xác độ sâu của đường ống với mặt đường hiện tại để đảm bảo chất thải không theo hướng ngược lại vào nhà vệ sinh. 

Như vậy, quá trình thi công bể phốt 3 ngăn phải đảm bảo tất cả các vấn đề trên thì mới đảm bảo an toàn và chất lượng cho toàn bộ công trình.

bản vẽ bể phốt 3 ngăn 1

Nắm một số lưu ý giúp quá trình thi công được an toàn

Trên đây là những tìm hiểu chi tiết nhất về bản vẽ bể phốt 3 ngăn mới nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Đừng quên nhấn theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn bạn nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chung Cư MHD Trung Văn