TIN TỨC

Giải đáp thắc mắc: Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần là bình thường?

Là một bà mẹ bỉm sữa hay mẹ bầu sắp sinh bạn có biết trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần là bình thường? Chăm sóc trẻ sơ sinh không phải là chuyện đơn giản, bạn cần phải nắm chắc được những kiến thức cơ bản để nếu có dấu hiệu bất thường sẽ phát hiện kịp thời. Và 2 tháng tuổi là thời điểm đặc biệt quan trọng, là giai đoạn chuyển giao sơ sinh và nhũ nhi, bạn cần phải hết sức chú ý.

trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần

Phân biệt các màu phân của bé

Trẻ 2 tháng tuổi đã dần quen với môi trường bên ngoài bụng mẹ, mặc dù cơ bản đã ổn định về hệ tiêu hóa, đã tự hấp thụ chất dinh dưỡng và đào thải phân, nước tiểu nhưng cơ chế hoạt động của hệ thống này vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh. Do đó tần suất đi ngoài của trẻ tại thời điểm này là điều mà các bà mẹ cần đặc biệt quan tâm và chú ý. Thông thường thì không ổn định, có khi đi ngoài rất ít nhưng cũng có khi đi ngoài. 

Màu sắc phân của trẻ là đặc điểm dễ quan sát và cũng rất quan trọng, nó sẽ cho bạn biết tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ. 

trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần 1

Với trẻ bú bằng sữa mẹ, phân có màu hơi xanh hoặc màu vàng nhẹ. Phân có khi đặc mịn và hơi sệt như kem nhưng cũng có khi lại lỏng như tiêu chảy, nếu có thấy các cặn bọt li ti thì cũng là đặc điểm bình thường, bạn không cần quá lo lắng. Nếu quan sát trong tã thấy phân màu xanh nhạt và nổi bọt thì có thể là trẻ đã bú nhiều sữa trước, nguyên nhân có thể là do bạn đã không cho bé bú đủ lượng sữa.

Đối với trẻ bú bằng sữa công thức phân sẽ có màu vàng hoặc nâu sậm hoặc nâu xanh và phân có tính chất hơi nhão và mùi sẽ hăng hơn trẻ bú bằng sữa mẹ.

Đối với những trường hợp trẻ có hệ thống tiêu hóa ở 2 tháng tuổi chưa tốt phân đôi khi sẽ có màu hoa cà hoa cải và bị loãng. Còn nếu bé bình thường không sốt hay quấy khóc thì cơ thể trẻ đang phát triển bình thường không đáng lo ngại.

Giải đáp thắc mắc: Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần?

Trẻ 2 tháng tuổi có tần suất đi ngoài phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như dinh dưỡng từ sữa công thức hoặc sữa mẹ, tổng trạng cơ thể trẻ, cách thức mẹ cho bú và đặc biệt là sức khỏe của mẹ.

trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần 2

Đối với trẻ 2 tháng tuổi bú sữa mẹ, số lần đi ngoài màu hoa cà hoa cải bình thường là từ 2 – 3 lần/ngày và tần suất này sẽ kéo dài đến 3 – 4 tháng tuổi. Nếu tần suất đi ngoài của trẻ nhiều hơn đến 4 – 5 lần một ngày cũng vẫn bình thường nếu cơ thể trẻ có các dấu hiệu bất thường như quấy khóc, sốt cao

Đối với trẻ 2 tháng tuổi bú bằng sữa công thức tần suất đi ngoài sẽ ít hơn, thường sẽ là 1 – 2 lần/ ngày. Thường thì trẻ dễ bị táo bón hơn đôi khi cả ngày không đi ngoài, tuy nhiên điều này vẫn được cho là bình thường.

Một số biểu hiện đi ngoài bất thường của trẻ 2 tháng tuổi

 • Trẻ bị tiêu chảy: phân của trẻ không đàm máu, lỏng nước và số lượng phân tăng lên cũng như đi tiểu nhiều hơn…
 • Trẻ bị táo bón: phân của trẻ nhỏ, cứng, khô, vón cục và khiến bé khó chịu và quấy khóc khi đi tiêu.

trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần 3

 • Trẻ sơ sinh, phân có màu xanh là điều bình thường nhưng ở tầm 2 tháng tuổi mà phân xanh thì rất có thể sữa mà bé bú không phù hợp.
 • Nếu trẻ có dấu hiệu phân nhạt màu hay phân trắng các dấu hiệu về gan mật, cần tìm nguyên nhân sớm và điều trị kịp thời.

Các mẹ cần làm gì để trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài bình thường

Đối với trẻ bú bằng sữa mẹ hoàn toàn:

 • Trong chế độ ăn của mẹ cần bổ sung nhiều vitamin, các chất khoáng, chất xơ để có thể vừa cung cấp dưỡng chất cho trẻ vừa giúp gia tăng nhu động ruột giúp trẻ dễ đi ngoài hơn.
 • Mẹ cần uống đủ nước mỗi ngày và hạn chế đồ uống như nước có ga, trà, hay cà phê. 
 • Nếu quan sát thấy phân trẻ có màu xanh nhạt thì cần gia tăng phần sữa sau giàu năng lượng và giảm đi phần sữa trước khi cho bé bú, đảm bảo bé uống vừa đủ lượng sữa theo nhu cầu.
 • Cho bé bú đủ cả hai bên ngực, hết bên này thì chuyển sang bú bên còn lại.

trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần 4

Đối với trẻ bú bằng sữa công thức:

 • Khẩu phần ăn nên chia nhỏ thành nhiều cữ sẽ giúp trẻ đảm bảo đủ dinh dưỡng phát triển và dễ tiêu hóa hơn.
 • Không nên cho bé bú trong 1 lần quá no.
 • Khi chuẩn bị cho bé bú sữa bình, các dụng cụ cần được khử trùng sạch sẽ và mẹ cần rửa tay bằng xà phòng, vì đây có thể là nguyên nhân tăng nguy có nhiễm trùng hệ tiêu hóa ở trẻ.
 • Nếu nhận thấy cơ thể trẻ phát triển không đủ hay phản ứng kém với loại sữa đang dùng bạn cần gặp bác sĩ để tư vấn hướng thay đổi phù hợp để bổ sung năng lượng phát triển cho trẻ hơn.
 • Sữa cần được pha đúng công thức và đúng cách, tránh ít nước nhiều sữa sẽ gây táo bón cho trẻ.

Kết luận

2 tháng tuổi là thời điểm quan trọng, cần phải đặc biệt lưu ý ở trẻ sơ sinh. Hy vọng với bài viết trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để quan sát và chăm sóc bé nhà mình tốt hơn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chung Cư MHD Trung Văn