TIN TỨC

Hành trình 25 năm phát triển của tập đoàn T&T group

Tập đoàn T&T group là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Việt Nam hiện nay. Với hơn 60 công ty con, công ty thành viên và các công ty liên doanh, liên kết. Tập đoàn hoạt động với đa ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, hiện nay đã khẳng định được vị thế và tên tuổi của mình trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên trước khi trở thành tập đoàn lớn mạnh như ngày hôm nay thì T&T mới chỉ là một cửa hàng bán lẻ nhỏ tạo Hà Nội. Vậy hành trình để trở thành một trong những doanh nghiệp đứng đầu Việt Nam như thế nào. 

Tập đoàn T&T group

Tập đoàn T&T group giai đoạn đầu với cú hích từ xe máy

Tiền thân của tập đoàn T&T group là công ty TNHH T&T, công ty được thành lập vào tháng 11 năm 1993 với ngành nghề chính là sản xuất và kinh doanh các sản phẩm điện tử, điện lạnh, điện máy của các thương hiệu lớn như Toshiba, Panasonic, Mitsubishi. Đến thời điểm 1998, khi đánh giá được tiềm năm của ngành công nghiệp phụ trợ về xe gắn máy. T&T đã thành lập Công ty TNHH T&T Hưng Yên để xây dựng nhà máy sản xuất động cơ, phụ tùng xe máy có quy mô lớn nhất Việt Nam, số vốn lên tới 300 tỷ đồng.

Ở giai đoạn này, trung bình một năm công ty sẽ tung ra thị trường khoảng 700.000 chiếc xe gắn máy, trong đó có 80% sẽ được tiêu thụ trong nước và 20% được xuất khẩu sang thị trường châu Phi và Nam Mỹ. Nguồn lực này có vai trò vô cùng lớn đối với thời kỳ mở rộng của công ty T&T khi các tập đoàn lớn bắt đầu liên doanh và liên kết trở thành đối tác chiến lược điển hình như Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Đây cũng là đơn vị hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp xử lý nợ xấu rất hiệu quả như việc hồi sinh lại công ty Thủy Sản Bình An, công ty Tài chính Vinaconex – Viettel,….

Tập đoàn T&T group 1

Hành trình tập đoàn T&T group đi từ bóng đá đến cổ phần hóa

Trong suốt hành trình 25 năm của tập đoàn T&T không thể không nhắc đến lĩnh vực thể thao. Vào năm 2006 T&T đã thành lập Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội T&T, đây chính là tiền thân của Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội hiện nay. Đội bóng được đầu tư rất bài bản, góp mặt trong nhiều giải đấu lớn và đóng góp nhiều nhân sự chủ chốt cho đội tuyển quốc gia.

Đến năm 2007 công ty đã chuyển đổi mô hình từ Công ty TNHH trở thành tập đoàn T&T lớn mạnh như ngày nay. Hoạt động của T&T đã vươn đến những lĩnh vực đa quốc gia như chứng khoán, bảo hiểm, quản lý quỹ bằng việc đầu tư và trở thành cổ đông chiến lược của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), Tổng công ty Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH), Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Sài Gòn – Hà Nội (SHF),…

Đối với lĩnh vực bất động sản thì T&T đã chuyển đổi mô hình từ Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư bất động sản T&T trở thành Công ty Cổ phần Phát triển đô thị & khu công nghiệp T&T (T&T Land). Tập đoàn đã trực tiếp đầu tư và làm chủ đầu tư của nhiều dự án lớn với các loại hình trung tâm thương mại, du lịch sinh thái, văn phòng, những căn hộ, biệt thự tại các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…

Với giai đoạn từ 2009 – 2016 tập đoàn T&T tham gia vào hoạt động cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước. Đầu tư mua thêm cổ phần và trở thành cổ đông lớn với nhiều chiến lược quản trị các công ty, tổng công ty trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất, nông – lâm – nghiệp, thực phẩm, cảng biển, logistics, hạ tầng giao thông, thương mại, xuất nhập khẩu. y tế, giáo dục,…. Điển hình đó là việc T&T đã trở thành cổ đông lớn của Bệnh viện Giao thông Vận Tải và Cảng Quảng Ninh.

Tập đoàn T&T group 2

Giai đoạn bức phá của tập đoàn T&T group

Trong những năm trở lại đây, tập đoàn đã liên tục phát triển, tăng số vốn điều lệ lên đến 15.000 tỷ đồng, mở rộng nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Hiện nay T&T đã trở thành tập đoàn kinh tế lớn với hơn 60 công ty con, công ty thành viên và kinh doanh, liên kết.

Công ty mở rộng nguồn đầu tư sang nhiều lĩnh vực mới như bán lẻ tiêu dùng, phát triển khai thác khoáng sản và đi vào nông nghiệp,… Hiện tại, tập đoàn đã thiết lập một mạng lưới bán buôn, bán lẻ cũng như cung ứng dịch vụ trên khắp cả nước. Hoạt động này không chỉ có ở trong nước mà còn mở rộng ra nước ngoài như sự xuất hiện các công ty tại Mỹ, Nga, Đức, Singapore,…

Đến năm 2017 – 2018 chính là hai năm bức phá của tập đoàn khi mà đã liên tục liên kết, bắt tay được với những tập đoàn lớn trên thế giới như Bouygues (Pháp) phát triển xây dựng hạ tầng, Food City (Nga) để phát triển nông nghiệp, Boskalis (Hà Lan) phát triển về cảng biển, HunterNet (Úc) để phát triển tái tạo dệt may công nghiệp,… trở thành tập đoàn đa lĩnh vực. T&T đã khẳng định được tên tuổi và vị thế của mình đối với thị trường quốc tế.

Đầu năm 2018 tập đoàn đã nhận được giải thưởng về doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam và đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng Fast500 (2018).

Tập đoàn T&T group 3

Để trở thành tập đoàn kinh tế lớn tại Việt Nam như ngày hôm nay chính là hành trình 25 năm của tập đoàn T&T group. Từ cửa hàng bán lẻ nhỏ tại địa chỉ 40 đường Hai Bà Trưng Hà Nội, T&T đã nhìn nhận được tiềm năng của ngành phụ trợ xe máy, biết cách đầu tư và phát triển để trở thành một tập đoàn lớn mạnh như bây giờ. Cảm ơn bạn đã xem bài viết.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chung Cư MHD Trung Văn