TIN TỨC

Một số cách làm chống sét cho nhà ở an toàn trong mùa mưa

Vào mùa mưa, chúng ta quan tâm nhất là làm thế nào đề phòng sét đánh. Vì thế, hiện nay đã có nhiều thiết bị được sản xuất để đáp ứng nhu cầu trên. Vậy cách làm chống sét cho nhà ở như thế nào để đảm bảo được độ an toàn và hiệu quả? 

Cách làm chống sét cho nhà ở an toàn và hiệu quả

Hằng năm vào mùa mưa, ngoài quan tâm về phòng chống lũ lụt người ta còn lưu ý đến các cơn mưa có sấm chớp đi kèm. Bởi sét đã gây hư hại. tổn thất đến nhiều công trình, tài sản của người dân, thậm chí còn gây chết người. Khí hậu Việt Nam với 2 mùa mưa và mùa khô, đặc biệt trong mùa mưa có nhiều cơn mưa kéo dài đi kèm với sấm chớp. Vì thế, việc lắp đặt các hệ thống chống sét, thu lôi là vô cùng quan trọng, bởi đây là phương pháp hiệu quả nhất để giữ an toàn cho người dân cũng như tài sản, công trình. 

Sét có 3 loại được phân loại dựa trên đặc tính và vị trí như sau:

 • Sét đánh trực tiếp được xem là loại đem lại hậu quả nghiêm trọng và nguy hiểm nhất vì sét đánh thẳng vào các tòa nhà, công trình hay các khu vực có mặt phẳng hơn các vị trí xung quanh.
 • Sét đánh gián tiếp làm hư hỏng các thiết bị điện tử kết nối bằng dây vì nó sẽ đánh vào đường dây điện, đường dây mạng hoặc điện thoại tại vị trí bất kỳ rồi sau đó lan theo hết đường dây đó.
 • Sét cảm ứng tạo ra xung điện sóng và tia điện nhỏ làm hư hỏng thiết bị điện tử, dễ gây cháy nổ. 
cách làm chống sét cho nhà ở

Chống sét là một trong những việc cấp bách cần làm của các hộ dân trong mùa mưa

Phương pháp chống sét cho nhà ở

Hệ thống chống sét đánh thẳng 

Để chống sét đánh thẳng người ta chọn sử dụng các thiết bị sau:

 • Đầu kim thu sét được làm từ chất liệu thép mạ đồng, đồng thau. Dựa vào cấu trúc công trình lớn nhỏ mà chiều dài kim sẽ được điều chỉnh thích hợp.
 • Dây dẫn sét để dẫn truyền sét từ đầu kim thu đến hệ thống tiếp đất. Dây dẫn được làm từ vật liệu đồng hoặc cáp đồng trần với tiết diện từ 50mm2đến 75mm2.
 • Hệ thống tiếp đất với cọc tiếp đất được chôn thẳng và cách mặt đất từ khoảng 0,5 – 1m, khoảng cách các cọc tối thiểu 3 = 15m. Sau đó dùng dây tiếp đất nối đến các cọc và cố định bằng ốc siết cáp hay mối hàn hóa nhiệt.

Hiện nay trên thị trường có 2 hệ thống chống sét đánh thẳng với các thành phần tương tự được sử dụng phổ biến đó là: 

 • Công nghệ chống sét nhờ vào cơ chế tiêu tán mây điện tích nhờ vào cơ chế tiêu tán mây tích điện ngăn hình thành tia điện đạo sét (Dissipation Array system).

Hệ thống chống sét lan truyền 

Hệ thống chống sét lan truyền này thường được sử dụng tại các trạm biến áp để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện của khu vực. Trong đó có ba hệ thống được sử dụng phổ biến là 

 • Chống sét Van là cách sử dụng thiết bị để lắp song song với nguồn điện nhằm giảm độ xung điện của sét lớn xuống đất với cấu tạo gồm van cắt sét, dây dẫn sét và hệ thống tiếp đất.
 • Thiết bị cắt lọc sét với cấu tạo gồm van cắt sét sơ cấp và thứ cấp được làm từ oxit kim loại ở vị trí trước sau, bộ lọc hài và nhiễu nằm ở giữa với cuộn kháng điện.

Một số cách chống sét khác

Ngoài ra, để chống sét người ta còn áp dụng một số phương pháp sau:

 • Lắp đặt cột thu lôi trên mái nhà, vùng được bảo vệ sẽ được tính bằng diện tích hình nón với bán kính tính bằng đáy chiều cao cột. Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì tính đảm bảo an toàn cao và chi phí đầu tư rẻ, dễ thi công lắp đặt.
 • Công nghệ tiêu tán mây điện tích là hệ thống hiện đại và có độ hiệu quả cao hơn với các phương pháp truyền thống bởi trong đó có đầu phát ion dương, dây dẫn sét làm việc theo cơ chế riêng và chống dẫn sét cực kỳ hữu hiệu.
 • Hệ thống chống sét lưỡi liềm hoạt động theo cơ chế tích tụ điện áp và giải phóng bằng lỗ thoát hồ quang. Tuy cấu tạo hệ thống vô cùng đơn giản nhưng tính hiệu quả cao, bảo vệ nhà dân trong phạm vi lớn bao gồm cả hệ thống dẫn điện. 
cách làm chống sét cho nhà ở

Cột thu lôi chống sét là phương pháp hữu hiệu được nhiều nhà tin dùng vì tính tiện dụng. 

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống chống sét

Để đảm bảo an toàn cũng như hệ thống hoạt động hiệu quả thì bạn cần lưu ý các điều sau trong quá trình thi công:

 • Khảo sát và xem xét vùng bảo vệ chống sét, bạn cần tính toán đo đạc các thông số cần thiết để đặt cột chống sét đúng vị trí. Điều này nhằm giúp thiết bị hệ thống có thể phát huy tốt nhất có thể.
 • Tham khảo các sản phẩm mái tôn có tính chống sét cao với chất lượng tốt từ đơn vị có chuyên môn.
 • Lựa chọn và sử dụng các vật liệu đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt và sử dụng. 

Và trong bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc các cách làm chống sét cho nhà ở hiệu quả cũng như một số điều lưu ý trong lắp đặt. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc tìm được phương pháp chống sét cho ngôi nhà của mình!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chung Cư MHD Trung Văn