TIN TỨC

Cập nhật mẫu đơn xin sửa chữa nhà viết tay mới nhất hiện nay

Việc sửa chữa nhà, đặc biệt là tại các thành phố lớn hay vùng có khu dân cư sinh sống đông đúc, cần phải làm thủ tục và chuẩn bị hồ sơ xin phép. Điều này được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp lý, nhằm phục vụ cho công tác quản lý kết cấu hạ tầng của cơ quan chức năng và đảm bảo an toàn cho các công trình. Mẫu đơn viết tay là giấy tờ cần thiết phải có trong quy trình xin phép sửa chữa nhà. Chúng tôi xin giải đáp những vướng mắc của bạn đọc và cung cấp mẫu đơn xin sửa chữa nhà viết tay mới nhất hiện nay.

mẫu đơn xin sửa chữa nhà viết tay

Tại sao cần chuẩn bị mẫu đơn xin sửa chữa nhà viết tay?

Theo quy định của Luật xây dựng, Luật nhà ở và Luật quy hoạch đô thị, việc xây dựng, sửa chữa, dỡ bỏ nhà ở phải được hợp pháp hóa bằng việc đăng ký, báo cáo và xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền. Khi các nhà đầu tư hoặc chủ hộ tiến hành xây dựng nhà ở, sửa chữa nhà ở hoặc thay đổi hiện trạng nhà ở không còn giống như bản thiết kế đã đăng ký thì buộc phải ngừng việc thi công, dỡ bỏ công trình và nộp phạt. 

Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp bạn đều phải làm thủ tục xin phép xây dựng và sửa chữa nhà. Nếu thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 bạn được miễn xin giấy phép xây dựng, sửa chữa công trình. 

Theo đó, khi việc chuẩn bị sửa chữa nhà của bạn không thuộc các trường hợp ngoại lệ kể trên, bạn bắt buộc phải chuẩn bị mẫu đơn xin sửa chữa nhà viết tay. Đầu tiên, đây là nghĩa vụ mà bạn cần phải làm để đảm bảo việc tuân thủ pháp luật của mình và không phải rơi vào tình huống dỡ bỏ công trình và đóng phạt ngoài mong muốn. Bên cạnh đó, các giao dịch của bạn liên quan đến công trình nhà ở này sẽ nhận được sự bảo vệ của luật pháp, các cơ quan chức năng, dễ dàng và thuận lợi hơn. Ngoài ra còn hỗ trợ việc bảo đảm an toàn cho công trình và tránh ảnh hưởng xấu đến nhiệm vụ quản lý đô thị của Nhà nước.

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà viết tay mới nhất hiện nay

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà viết tay mới nhất gồm có các nội dung sau:

  • Tiêu đề, tiêu ngữ, ngày tháng: Giống như các mẫu đơn xin phép khác, phần đầu của đơn bao gồm tiêu đề tiêu ngữ chung (Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,…..) và ngày tháng cũng như địa điểm viết đơn (Ví dụ: Tp. Hồ Chí Minh, ngày 15/5/2021).
  • Các nội dung chính cần có:

– Kính gửi: UBND huyện, quận, thị xã nơi có nhà cần sửa chữa, cải tạo

– Thông tin về chủ hộ (chủ đầu tư) có nhu cầu sửa nhà

– Thông tin nhà ở cần sửa chữa, cải tạo

– Nội dung  đề nghị cấp phép cải tạo, sửa chữa cụ thể

– Liệt kê các loại giấy tờ kèm theo đơn xin phép sửa chữa nhà có trong hồ sơ

  • Ký tên xác nhận

mẫu đơn xin sửa chữa nhà viết tay 1

Hướng dẫn thủ tục làm mẫu đơn xin sửa chữa nhà viết tay và một số lưu ý quan trọng

  • Đơn xin và hồ sơ xin sửa chữa nhà của bạn cần được tiến hành chuẩn bị và nộp theo đúng trình tự thủ tục thì mới được giải quyết một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Theo quy định chung, thủ tục nộp hồ sơ xin sửa chữa nhà gồm 03 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết của hồ sơ như luật định;

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ xin sửa chữa nhà tại UBND cấp huyện nơi mà bạn có đăng ký nhà đất. Trường hợp hồ sơ được tiếp nhận, bạn chỉ cần chờ ngày giao trả hồ sơ. Trường hợp hồ sơ của bạn bị trả về là do hồ sơ chưa hợp lệ và phải tiến hành làm lại từ bước 1.

Bước 3:  Tiến hành nộp giấy biên nhận, nộp lệ phí và nhận giấy phép xây dựng hồ sơ kèm Hồ sơ bản thiết kế nhà đã được đóng dấu vào ngày giao trả hồ sơ đã được hẹn trước đó.

  • Một số lưu ý quan trọng khi chuẩn bị mẫu đơn xin sửa chữa nhà viết tay:
  • Đối với các mẫu đơn viết tay cần trình bày rõ ràng, dễ đọc;
  • Viết đầy đủ các thông tin cần thiết như thông tin chủ hộ, thông tin nhà cần sửa;
  • Trình bày các nội dung một cách ngắn gọn, khoa học;
  • Đảm bảo đúng hình thức mẫu đơn đã quy định.

Với những vấn đề đã được pháp luật quy định rõ ràng như mẫu đơn xin sửa chữa nhà viết tay trên đây cần được các cá nhân, hộ gia đình,… quan tâm, tìm hiểu kỹ càng. Điều này là vô cùng cần thiết, tuân thủ pháp luật và giúp cho các vấn đề của mình được giải quyết một cách nhanh chóng, đơn giản, kịp tiến độ. Hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ cho quý bạn đọc nhiều trong các vấn đề pháp lý hàng ngày!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chung Cư MHD Trung Văn