TIN TỨC

Cuộc đời của Charles, thân vương xứ Wales

Nhắc đến Hoàng tộc Anh, không ai không biết đến Charles, Thân vương xứ Wales. Ông có tên đầy đủ là Charles Philip Arthur George. Ông trải qua hai cuộc hôn nhân và có hai người con trai với người vợ đầu tiên – Diana. Bên cạnh những đóng góp của ông với vị trí là một thân vương của Hoàng gia Anh, bê bối đời tư của Charles Philip Arthur George cũng tốn không ít giấy mực của báo chí.

Charles, Thân vương xứ Wales

Tiểu sử của Charles, Thân vương xứ Wales

Thân vương Charles có tên đầy đủ là Charles Philip Arthur George. Ông con trai trưởng của Vương tế Philip – vị công tước xứ Edinburgh và Nữ hoàng Elizabeth II. Ông được hạ sinh vào ngày 14/11/1948 tại Cung điện Buckingham. 

Tước vị Thân vương xứ Wales được Charles giữ từ ngày 27/8/1958, khi ông mới được 10 tuổi. Ông được phong công tước xứ Rothesay khi ở Scotland và được gọi là Công tước xứ Cornwall ở khu vực miền Tây Nam của nước Anh.

Từ năm 1952, Charles Philip Arthur George đã là người thừa kế của Vương quốc Anh. Tính đến thời điểm hiện tại thì ông giữ vị trí thừa kế này lâu nhất. Do đó, ông cũng là người lớn tuổi nhất nằm ở vị trí có thể kế thừa hoàng vị.

Quá trình giáo dưỡng của Thân vương Charles rất được chú trọng. Trước khi vào Đại học, ông được học tập tại trường Gordonstoun và trường Cheam. Sau đó, ông họ tập và ở tại Geelong Grammar School- Trường Ngữ văn Geelong (Tp.Victoria, Úc).Thân vương Charles học cử nhân nghệ thuật và tốt nghiệp tại trường Đại học Trinity. Cambridge. Từ năm 1971 đến năm 1976, ông làm việc tại lực lượng Hải quân của Vương thất Anh.

Thân vương Charles Philip Arthur George có hai người con trai là Vương tôn William (sinh vào năm 1982) và Vương tôn Harry (sinh vào năm 1984). Ông đã hai lần kết hôn. 

Hai cuộc hôn nhân của Charles, Thân vương xứ Wales và bê bối

Charles trải qua hai cuộc hôn nhân và đây cũng là khởi điểm của bê bối liên quan đến đời tư của ông. Cụ thể:

Lần kết hôn đầu tiên

Charles, Thân vương xứ Wales 1

Hôn nhân thứ nhất của Thân vương Charles là với bà Lady Diana Spencer. Ông lần đầu tiên gặp bà Diana vào năm 1977 khi đến thăm dinh thự Althorp (nhà ở của Diana) với tư cách là bạn trai của Lady Sarah (chị gái của Diana). Sau khi nghe lời phát biểu của Lady Sarah với ngụ ý sẽ không kết hôn với Charles dù ông ở cương vị nào thì hai người chia tay.

Vào tháng 7 năm 1980 khi ông và Diana tham gia một bữa thịt nướng của người bạn, gặp gỡ kéo hai người gần nhau. Từ đây, bà và ông thường xuyên xuất hiện cùng nhau ở các chuyến thăm dinh thự Sandringham hay lâu đài Balmoral…

Có thể nói, dưới sự thúc ép của cha mình – Vương tế Philip, vào tháng 2/1981, Thân vương Charles đã cầu hôn Lady Diana và nhận được lời chấp thuận từ bà. Đến ngày 29/7/1981 họ tổ chức hôn lễ tại nhà thờ St Paul và sống với nhau tại cung điện Kensington. Họ có với nhau 2 người con là Vương tôn William và Vương tôn Henry. 

Tuy vậy, sau 5 năm kết hôn, cặp đôi không tìm được tiếng nói chung, thường xuyên lục đục và mỗi người tìm được tình yêu mới cho mình. Charles có mối quan hệ với Camilla Parker Bowles – bạn gái cũ và Diana có mối quan hệ với James Hewitt là Thiếu tá và thầy hướng dẫn cưỡi ngựa.

Cuộc hôn nhân trải qua 5 năm trở nên bê bối khi thờ báo “The Glums” tiết lộ quan hệ giữa Thân vương Charles với Camilla. Đồng thời, các đoạn ghi âm tán tỉnh Hewitt cũng bị truyền ra ngoài. Người ta còn cho rằng Vương tôn Harry không phải con ruột của Charles mà là con của Diana với Hewitt. 

Tháng 12/1992 hai người chính thức ly thân. Đến ngày 28/8/1966 họ chính thức ly hôn. Ngày 31/8/1997 Diana qua đời trong vụ tai nạn xe hơi tại Paris.

Cuộc hôn nhân thứ hai

Charles, Thân vương xứ Wales 2

Lần kết hôn thứ hai của Thân vương Charles là với Camilla Parker Bowles. Lễ đính hôn của họ được công bố vào ngày 10/02/2005. Quà đính hôn mà Camilla nhận được là một chiếc nhẫn của Thái hậu Elizabeth.

Hôn lễ diễn ra tại lâu đài Windsor theo nghi lễ dân sự (Ông là người duy nhất trải qua hôn lễ dân sự). Hôn lễ bị hoãn khi chỉ còn 4 ngày nữa là đến bởi lễ tang của Giáo hoàng John Paul II. Trong lần hôn lễ này, thân sinh của Thân vương Charles không tham dự ở hôn lễ dân sự. Tuy nhiên, khi thực hiện nghi thức ở nhà nguyện có sự có mặt của Công tước xứ Edinburgh và Nữ vương. 

Trên đây là tiểu sử cuộc đời và hai cuộc hôn nhân của Charles, Thân vương xứ Wales. Biết thêm về cuộc đời của người Hoàng gia Anh, bạn sẽ thấy ở đó không chỉ có ánh hào quang rực rỡ mà còn những góc khuất ẩn mình. Chẳng ai có thể khẳng định đúng – sai trừ người trong cuộc.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chung Cư MHD Trung Văn