TIN TỨC

Những chi tiết bậc tam cấp mà bạn nên biết

Hiện nay, tùy vào mỗi ngôi nhà mà có thể có bậc tam cấp hoặc không. Các nhà thầu thương tham khảo ý chủ nhà trước khi xây dựng bởi vì tính chất khác nhau của nhà. Bậc tam cấp có cấu trúc khá đơn giản nhưng thật ra việc thiết kế sao cho phù hợp là một điều không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết bậc tam cấp đến với tất cả mọi người.

Khái niệm về bậc tam cấp

chi tiết bậc tam cấp

Khi nhắc đến bậc tam cấp, mọi người vẫn thường hình dung theo nghĩa truyền thống là một bậc thềm. Khái niệm này đúng nhưng chưa đủ. Sau đây chúng ta sẽ đi vào định nghĩa chi tiết bậc tam cấp.

Bậc tam cấp theo như các kỹ sư xây dựng hay vẫn thường được nhìn thấy là một bộ phận để phân biệt khu trong nhà và ngoài sân. Thực tế, bậc tam cấp giúp cho việc đi lại trong nhà dễ dàng và thuận tiện hơn. Hơn thế nữa, một bậc tam cấp phù hợp sẽ giúp tạo điểm nhấn nổi bật cho ngôi nhà. Vì thế, hiện nay bậc tam cấp trở nên phổ biến và xuất hiện nhiều hơn ở những khách sạn hay các cơ quan nhà nước. 

Thiết kế chi tiết bậc tam cấp

chi tiết bậc tam cấp 1

Ngoài cách hiểu đơn giản “ tam cấp” là ba bậc thang, thì nó còn mang một tầng ý nghĩa khác mà theo phong thủy đó chính là ba cấp Thiên – Địa – Nhân. Vì thế, việc bố trí bậc tam cấp càng trở nên quan trọng trong vấn đề phát triển sinh khí trong nhà cũng như sự hài hòa giữa các thành viên. Vì thế bậc tam cấp cần được thiết kế theo những chuẩn mực bắt buộc.

Cách tính bậc tam cấp

Cách tính bậc tam cấp theo thông thương tương đối dễ hiểu, cấp được hiểu là gồm mấy cấp, còn bậc là bậc thứ mấy của một cấp. Cụ thể khi xây nhà có thể quy định bậc ngang với sân nhà là bậc một. Nhưng như thế nghĩa là khi hoàn thiện, chỉ có 2 bậc thôi. Nên cần chú ý rằng, muốn xây dựng bậc tam cấp nghĩa là phải thiết kế bậc 1 cao hơn so với sân nhà. Để theo đúng định nghĩa là một bậc tam cấp.

Trên thực tế, bậc tam cấp không bắt buộc chỉ gồm 3 bậc mà có thể nhiều bậc hơn. Nhưng hầu như, chúng ta thường thầy bậc tam cấp được tính theo số lẻ hơn là số chẵn. Nguyên nhân chính là trong quan niệm về thuyết âm dương, số lẻ chính là cho người sống còn số chẵn là biểu tượng cho người âm. Vì thế, tuyệt đối cấm kỵ với việc xây nhà có bậc tam cấp chẵn.

Mặc khác, theo quan niệm bước chân của ông bà ta ngày xưa thì khi bước chân đặt lên bậc thì sẽ mang đến may mắn nếu là chân phải và bước cuối cùng là trái. Vì thế, để yếu tố phong thủy có thể đảm bảo mang lại tài lộc cho gia chủ, bậc tam cấp rõ ràng cần là số bậc lẻ.

Kích thước bậc tam cấp

Bậc tam cấp cần được xây dựng như thế nào thì mới trọn vẹn được ý nghĩa. Vấn đề này không đơn giản. Thông thường chúng ta cần quan tâm đến một trong hai yếu tố quan trọng đó chính là kích thước bậc tam cấp

Khi thiết kế người ta sẽ tùy thuộc vào từng công trình mà tạo nên kích thước linh động khác nhau sao cho phù hợp với ý muốn của gia chủ. Giả sử có thể thấy kích thước của bậc tam cấp ở bệnh viện thường thấp hơn so với các công trình dân dụng khác như khách sạn, nhà nghỉ,… Tuy thế, chúng tôi vấn xin giới thiệu kích thước cơ bản như sau:

  • Chiều cao: 15cm – 18cm, có thể rút ngắn thành 10cm – 13cm cho những trường hợp khác.
  • Chiều rộng: 20cm – 30cm là chiều cao tiêu chuẩn của bậc tam cấp.
  • Chiều dài: tương ứng với chiều dài của thềm nhà

Lưu ý khi thiết kế chi tiết bậc tam cấp

chi tiết bậc tam cấp 2

Trong quá trình thiết kế nhà ở, một số trường hợp đã không xem xét và tính toán kỹ lượng, khiến cho ảnh hưởng xấu đến không những ý nghĩa mà còn tĩnh thẩm mỹ của căn nhà. Vì thế trong quá trình thiết kế chi tiết bậc tam cấp cần lưu ý đến những yếu tố sau: 

Vật liệu sử dụng để trang trí

Sau khi xây dựng cơ bản bậc tam cấp, việc chọn vật liệu để trang trí là phù thuộc vào kinh tế của gia chủ. Đối với gia chủ có điều kiện kinh tế tốt, có thể chọn vật liệu như ốp đá hay gỗ, còn đối với những gia chủ có điều kiện kinh tế kém hơn có thể sử dụng gạch ốp cũng rất tốt. Tuy nhiên, nhà thầu vẫn có thể sử dụng đá nguyên khối để làm bậc tam cấp, vữa chắc chắn lại vựa tạo nên điểm nhận độc đáo cho ngôi nhà,

Màu sắc bậc tam cấp

Một căn nhà gồm nhiều khu riêng với những màu sắc khác nhau, thế nhưng việc sử dụng màu sắc cho bậc tam cấp phải có sự đồng nhất và hài hòa với căn nhà. Nếu sử dụng màu sắc quá khác biệt sẽ tạo nên sự tách biệt của bậc tam cấp, gây mất thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, màu sắc cũng ảnh hưởng đến phong thủy của căn nhà. Vì thế, gia chủ nên chọn một nhà thiết kế có kinh nghiệm và uy tín để có thể đảm bảo cho giá trị cũng như ý nghĩa của căn nhà một cách chính xác nhất.

Nhìn chung, việc xây dựng một bậc tam cấp không quá khó khăn và phức tạp, tuy nhiên để thể hiện đầy đủ ý nghĩa của chúng thì cần phải có sự tỉ mỉ và tinh tế trong thiết kế. Hi vọng rằng bài viết trên về chi tiết bậc tam cấp có thể giúp bạn xây dựng căn nhà của mình một cách hoàn hảo nhất nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chung Cư MHD Trung Văn