TIN TỨC

Tìm hiểu kết cấu móng băng nhà 3 tầng là gì? Cấu tạo như thế nào?

Bạn đọc đang cần tìm hiểu về kết cấu móng băng nhà 3 tầng trước khi tiến hành thi công. Vậy thì đừng nên bỏ qua những thông tin thú vị ở bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Kết cấu móng băng của mẫu nhà 3 tầng là gì?

kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng là kiểu móng có dạng một dải dài, ở dưới hàng cột hoặc tường. Có thể đứng độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập, được sử dụng để đỡ tường hoặc cột. Thiết kế của kết cấu móng băng được đưa ra dựa trên việc khảo sát thực tế nền đất xây dựng, địa hình, độ cứng, độ lún. Từ đó đưa ra phương án kết cấu móng phù hợp, đảm bảo độ an toàn.

Thiết kế móng băng được sử dụng dành cho những ngôi nhà cao 3 tầng trở lên. So với kiểu m móng đơn, móng cọc hoặc móng bè thì kết cấu của móng băng nhà 3 tầng được sử dụng phổ biến hơn vì biện pháp thi công kỹ thuật đơn giản và tiết kiệm tối đa chi phí.

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng cấu tạo như thế nào?

kết cấu móng băng nhà 3 tầng

 • Đầu tiên là lớp bê tông lót dày tầm khoảng 100mm, lớp bê tông càng dày thì công trình càng kiên cố. Lớp đầu tiên dùng để tránh việc tiếp xúc của thép so với mặt đất. Vì giữa đất và bê tông khả năng kết dính là không cao nên có thể gây ra sạt lún. Từ đó tạo nên hiện tượng móng bị xô lệch không đúng so với kích thước của yêu cầu kỹ thuật.
 • Kích thước của bản móng phổ thông là (900 đến 1200)x350 (mm).
 • Kích thước của dầm móng phổ thông là 300x(500 đến 700) (mm).
 • Thép bản của loại móng phổ thông là Φ12a150.
 • Thép dầm móng là thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Tuy nhiên những số liệu trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, trên thực tế thì còn phụ thuộc vào diện tích lô đất xây dựng. Vật liệu thép được sử dụng cho phần móng băng nên chọn loại thép chống gỉ cao cấp nhất, vì móng là là hệ thống chịu toàn bộ lực của ngôi nhà từ trên tác động xuống.

Thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng

kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Quy trình thi công kết cấu cho móng băng nhà 3 tầng cần phải đảm bảo sự thống nhất. Từ phương án thiết kế cho đến giai đoạn thi công để nhằm giảm thiểu các phát sinh không đáng có xảy ra từ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình xây dựng. Bên cạnh đó việc thi công cần được sự giám sát từ các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm

Giải phóng mặt bằng

Công đoạn giải phóng mặt bằng hết sức cơ bản và đơn giản đối với các mảnh đất chưa xây dựng và ở các khu biệt lập. Tuy nhiên đối với những khu có mật độ xây dựng cao thì việc giải phóng mặt bằng cần phải cẩn trọng hết mức. Bởi vì nhiều ngôi nhà đã xây dựng từ rất lâu nên không còn độ bền cao. Cùng với đó là yếu tố kỹ thuật thi công trước đây cũng chưa được hoàn thiện cho nên công trình cũng sẽ không có sự chắc chắn vì thế khi thực hiện cần phải khảo sát thật kỹ. Ngoài ra còn cần lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây

 • Hãy nhớ khảo sát địa chất thật kỹ càng trước khi tiến hành thi công
 • Thiết kế cần phải phù hợp so với tổng diện tích, kết cấu
 • Thi công an toàn, đảm bảo tuân thủ đúng kỹ thuật
 • Chất lượng của nguyên vật liệu sử dụng cần phải đảm bảo tốt nhất
 • Lựa chọn các nhà thầu có kinh nghiệm trong xây dựng
 • Giám sát quá trình thi công cẩn thận để việc thực hiện diễn ra an toàn, đúng kỹ thuật

San lấp mặt bằng 

Quá trình dọn dẹp khu đất sạch sẽ giúp cho công đoạn thi công trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn. Công việc di chuyển vật liệu xây dựng cũng như có nhiều không gian rộng rãi giúp xử lý mọi vấn đề từ đó đẩy nhanh tiến độ.

Công tác cốt thép móng băng

kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Bước tiếp theo là công tác cốt thép móng băng, coppha thép để thiết kế kết cấu cho móng băng. Quá trình này được thực hiện một cách linh hoạt, có thể gia công ngay tại chân công trình hoặc gia công trước đó. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được độ chính xác tính thép dầm đà kiềng theo đúng yêu cầu khối lượng thép sử dụng cũng như kích thước và tải trọng.

Cốp pha cho trước khi đổ bê tông

Khi thực hiện bất cứ công trình nào việc thi công cốp pha, ván cốp pha hay tính ván khuôn móng đều phải đảm bảo theo lưới thép đã xác định từ trước. Lắp đặt hệ thống ván khuôn cho công đoạn đổ bê tông nền móng, ván khuôn phải phù hợp đối với từng loại móng và đảm bảo tuân thủ yếu tố kỹ thuật trong suốt quá trình thi công

Hoàn thiện bê tông cho móng băng

Giai đoạn cuối cùng trong khâu thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng là quá trình đổ bê tông. Giai đoạn này đòi hỏi nhà thầu thi công phải có sự cẩn thận để đảm bảo tối đa chất lượng móng của công trình.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến kết cấu móng băng nhà 3 tầng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết về loại móng này.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chung Cư MHD Trung Văn