TIN TỨC

Chia sẻ mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ giữa 2 công ty

Hợp đồng là thủ tục rất quan trọng trong mọi hoạt động mua bán chứng minh quyền sở hữu tài sản. Cùng tìm hiểu mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ giữa 2 công ty và những chú ý khi lập mẫu hợp đồng này. Đối với tài sản ô tô dù là mua ô tô cũ hay mới thì đều cần có hợp đồng rõ ràng.

Tìm hiểu về hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ là một thỏa thuận diễn ra giữa người bán ô tô cũ và người muốn mua ô tô. Trong đó bên bán chuyển quyền sở hữu chiếc ô tô mình đang sử dụng sang cho bên mua. Đồng thời khi đó bên mua sẽ thanh toán số tiền tương ứng với giá trị chiếc xe ô tô cũ cho bên bán. Hợp đồng mua bán xe ô tô được quy định tại Luật dân sự 2015, theo Thông tư 15/2014/TT-BCA thì tài sản là ô tô bắt buộc phải đăng ký vì có giá trị lớn. 

mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ giữa 2 công ty

Theo đó hợp đồng mua bán xe ô tô cũ giữa 2 công ty là hợp đồng thỏa thuận giữa 2 công ty với nhau về việc mua bán chiếc xe ô tô cũ. Công ty A chuyển quyền sở hữu chiếc ô tô đó cho công ty B và công ty B trả tiền cho công ty A số tiền đúng bằng giá trị chiếc ô tô đó. 

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ giữa 2 công ty

Dưới đây là mẫu hợp đồng mua bán xe cũ với các điều khoản rõ ràng. Đối với chủ thể là công ty thì cả bên bán (bên A) và bên mua (bên B) đều là tổ chức. Tại các văn phòng công chứng thì cũng có sẵn các mẫu như trên và được bổ sung điều khoản nếu 2 bên có nhu cầu. Những mẫu này bắt buộc phải được công chứng mới có hiệu quả pháp lý được quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA khoản 10).

mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ giữa 2 công ty 1 mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ giữa 2 công ty 2 mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ giữa 2 công ty 3 mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ giữa 2 công ty 4 mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ giữa 2 công ty 5 mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ giữa 2 công ty 6

Những xe ô tô cũ phải nằm trong tài sản được phép giao dịch quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 điều 431. Hơn nữa phải có các giấy tờ đăng ký xe, đăng kiểm xe,… hợp pháp. Trong hợp đồng cũng cung cấp đầy đủ thông tin về nhãn hiệu, biển số, màu sơn, dung tích xy lanh. Cùng với số khung, số máy, các đặc điểm liên quan đến xe một cách rõ ràng, chính xác. 

Phương thức thanh toán và giá bán của xe cũng là một trong những mục quan trọng. Nó do 2 bên mua và bán trao đổi với nhau, có thể tham khảo dựa trên giá thị trường. Phần cuối hợp đồng nói về quyền và nghĩa vụ của các bên, nếu xảy ra tranh chấp thì giải quyết ra sao. Và bồi thường thiệt hại như thế nào, thời hạn giao/ nhận xe cùng một số điều khoản khác.

Chú ý khi lập mẫu hợp đồng

Vì cả hai bên đều là tổ chức nên cần nêu rõ tên của 2 công ty và nơi đặt trụ sở, được thành lập vào thời gian nào, quyết định thành lập và do cơ quan nào cấp. Kèm theo đó là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (gồm số và ngày cấp, cơ quan cấp), số điện thoại/ số fax của công ty. Hợp đồng cũng nêu rõ họ và tên người đại diện cho công ty mua xe, ngày sinh, chức vụ trong công ty. Thông tin kèm theo là số CMND/ CCCD, ngày cấp, nơi cấp, đại diện theo ủy quyền cần có giấy ủy quyền (số/ ngày tháng năm/ đơn vị lập). 

Hợp đồng mua lại ô tô cũ chỉ có một người đứng tên, bên bán phải là người sở hữu tài sản, có quyền được bán tài sản hợp pháp. Chữ ký của hai bên rất quan trọng, có ảnh hưởng đến sau này nếu xảy ra tranh chấp. Nhiều trường hợp do thân quen mà không để ý đến chữ kỹ, khi có tranh chấp hợp đồng trở nên vô nghĩa. Mua bán xe ô tô cũ có thể là hợp đồng viết tay nhưng đó là đối với những lần sang tên đơn giản. Với chủ thể là các công ty thì nên làm theo mẫu và có công chứng vì như vậy mới có hiệu lực pháp lý. 

mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ giữa 2 công ty 7

Ngoài giá bán của xe thì người mua cần đóng thêm một số khoản phí, lệ phí khác. Hơn nữa 2 công ty tiến hành mua bán xe ô tô cũ cần có dấu đỏ của 2 công ty đóng ở cuối hợp đồng. Ngoài ra cần có hóa đơn VAT, giấy đăng ký kinh doanh, giấy giới thiệu,… mới đủ thủ tục. 

Tóm lại khi hai công ty muốn thực hiện mua/ bán một chiếc xe ô tô cũ thì cần có mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ giữa 2 công ty. Ngoài ra thông tin về chủ thể 2 bên kèm chữ ký và các thông tin về ô tô cũ giao dịch cũng được nêu rõ. Để 2 bên làm việc được nhanh chóng và tiết kiệm chi phí trước hết cần chuẩn bị đủ các giấy tờ liên quan.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chung Cư MHD Trung Văn