TIN TỨC

Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Ngày 16/4 vừa qua, Mỹ khẳng định không có bằng chứng để kết luận Việt Nam thao túng tỷ giá phục vụ mục đích thương mại của mình như trong báo cáo của đất nước này vào tháng 12/ 2020. Đó là “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn” do Mỹ đưa ra. Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Thông tin cụ thể như thế nào? Trước tình hình này Việt Nam đã lên tiếng ra sao?

Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Ngày 16/4/2021, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức đệ trình Quốc hội Mỹ bản “báo cáo chính sách kinh tế vĩ mô và chính sách tỷ giá một số nước đối tác thương mại lớn” thuộc Mỹ. Báo cáo khẳng định không có đủ bằng chứng kết luận Việt Nam và Thụy Sỹ thao túng tỷ giá phục vụ thương mại theo quy định trong “Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus” 1988. Do đó Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách trên. Động thái này đã làm đảo ngược quyết định của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 12 năm ngoái.

Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách

Trước đó, ngày 16/12/2020, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành báo cáo “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn”, gán nhãn Việt Nam và Thụy Sĩ vào danh sách các nước thao túng tiền tệ dựa trên ba tiêu chí: Thứ nhất đó là thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ vào khoảng ít nhất 20 tỷ USD. Thứ hai đó là thặng dư cán cân vãng lai ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Thứ ba là can thiệp một chiều và lâu dài trên thị trường ngoại tệ, biểu hiện bằng việc mua ròng ngoại tệ ít nhất 6 tháng trong giai đoạn 12 tháng với tổng ngoại tệ mua ròng vào ít nhất 2% GDP giai đoạn 12 tháng.

Trong khi đó, trong 10 tháng đầu của năm 2020, thặng dư thương mại Việt Nam với Mỹ đạt mức 50,7 tỷ USD, vượt quá mức thặng dư 47 tỷ USD năm 2019. 

Đại diện Việt Nam đã lên tiếng như thế nào?

Trước khi Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn với Mỹ dựa trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật đến cấp cao. Theo Ngân hàng Nhà nước, các chính sách tiền tệ ở Việt Nam được ban hành nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, chắc chắn sẽ không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng với thương mại quốc tế.

Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách 1

Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh rằng thặng dư thương mại song phương với Mỹ cùng với thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của các yếu tố đặc thù trong nền kinh tế Việt Nam. Để đảm bảo hoạt động của thị trường ngoại tệ diễn ra thông suốt trong bối cảnh nguồn cung của ngoại tệ dồi dào, góp phần làm ổn định kinh tế vĩ mô, củng cố dự trữ ngoại hối Nhà nước ở mức thấp so với các nước trong khu vực, Ngân hàng Nhà nước tiến hành mua ngoại tệ thời gian qua. Việc này cũng sẽ góp phần tăng cường an ninh tài chính tiền tệ nước ta.

Thời gian qua, Ngân hàng nhà nước đã áp dụng nhiều giải pháp từng bước nâng cao tính linh hoạt của tỷ giá, duy trì ổn định các hoạt động thông suốt thị trường ngoại tệ. Những diễn biến tích cực trong thị trường ngoại tệ cũng như hoạt động điều hành của Ngân hàng Nhà nước cũng đã được Bộ Tài chính Hoa Kỳ ghi nhận.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để trao đổi, làm việc về các vấn đề liên quan với Hoa Kỳ trên tinh thần hợp tác hai bên cùng có lợi, tiến tới thương mại bền vững, hài hòa. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế hợp lý, điều hành các tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các yếu tố vĩ mô, thị trường và mục tiêu về chính sách tiền tệ. Trong đó không nhằm mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế một cách không công bằng. 

Đối với bản báo cáo 16/4, đây là bản báo cáo được thực hiện dưới thời tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên. Báo cáo kết luận không có nước nào nằm trong danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ phục vụ mục đích thương mại riêng. Tuy vậy, Việt Nam, Đài Loan và Thụy Sĩ sẽ tiếp tục được giám sát về vấn đề tiền tệ. Điều đó có nghĩa những vùng này chưa phải đối mặt ngày với rủi ro trừng phạt của Mỹ.

Trên đây là những thông tin Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ cùng mối quan hệ giữa các nước trên thế giới hiện nay. Hãy theo dõi chúng tôi để tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về tình hình giữa trong nước và quốc tế.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chung Cư MHD Trung Văn