TIN TỨC

Tìm hiểu chi tiết về nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm hiện nay

Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm là gì? Nội dung nguyên tắc này như thế nào? Cuộc sống luôn không ngừng biến động khiến con người luôn lo lắng nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như tài sản. Vì thế bảo hiểm ra đời nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm nhé!

Tìm hiểu về nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm

Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm được xem như là một chính sách bảo hiểm về tài sản và hợp đồng cho người được hưởng. Chính sách này sẽ không mang lại lợi ích lớn hơn về mặt giá trị so với tổn thất mà người được hưởng bảo hiểm sẽ phải chịu. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản của luật Bảo hiểm. Một người được bảo hiểm chỉ có quyền được bồi thường cho các tổn thất thực tế phải chịu.

Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểmTheo nguyên tắc bồi thường, khi có xảy ra tổn thất người bảo hiểm phải bồi thường một khoản nào đó để đảm bảo cho người được hưởng bảo hiểm có vị trí tài chính như trước khi chưa có tổn thất. Các bên không được lợi dụng nguyên tắc bồi thường để trục lợi riêng cho bản thân.

Mục đích của nguyên tắc đó chính là khôi phục một phần hoặc toàn bộ tình trạng tài chính. Nguyên tắc này cũng đảm bảo người được hưởng bảo hiểm không thể nhận được số tiền cao hơn giá trị mà họ gánh chịu. Trách nhiệm của các công ty bảo hiểm chỉ phát sinh khi có thiệt hại hoặc rủi ro xảy ra. 

Nội dung nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm

Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm sẽ có các nội dung như thời điểm, bồi thường như thế nào và hợp đồng bảo hiểm thuộc trách nhiệm dân sự. Sau đây là những thông tin chi tiết về nội dung nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm.

Thời điểm có hiệu lực

Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm sẽ được áp dụng khi có các điều kiện sau:

Thứ nhất, đã thực hiện giao kết hợp đồng bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm phải thực hiện đóng đủ các mức phí được quy định trong hợp đồng.

Thứ hai, hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết và doanh nghiệp cùng với bên mua bảo hiểm sẽ có thỏa thuận với nhau về việc mua bảo hiểm nhưng nợ phí.

Thứ ba, có nhiều chứng cứ chứng minh được hợp đồng bảo hiểm được giao kết và bên mua bảo hiểm đã thực hiện đóng toàn bộ phí.

Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm 1

Phần lớn khi hợp đồng bảo hiểm chấm dứt thì trách nhiệm bồi thường cũng chấm dứt theo. Tuy nhiên, nếu bên mua bảo hiểm nhưng lại không đóng đủ phí sẽ tiến hành gia hạn dựa trên những thỏa thuận đã được ký kết tại hợp đồng. Lúc đó, công ty bảo hiểm cũng thực hiện bồi thường trong khoảng thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm.

Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm đối với tài sản

Đối với nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm dành cho tài sản sẽ dựa trên 3 yếu tố được cấu thành. Cụ thể như sau:

  • Khi xảy ra thiệt hại, nguyên tắc bồi thường phải được giải quyết dựa trên giá trị hiện hành của tài sản và không được vượt quá số tiền bảo hiểm.
  • Giá trị hiện hành của tài sản, nơi xảy ra sự việc và mức độ tổn thất thiệt hại sẽ là căn cứ nhằm xác định định mức bồi thường trong bảo hiểm hiểm tài sản.
  • Mục đích của nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm tài sản đó chính là tạo căn cứ để xác định bội thường. Đây là căn cứ quan trọng hạn chế được tình trạng trục lợi bảo hiểm.

Với nguyên tắc này, bạn sẽ được hưởng các hình thức bồi thường như sửa chữa tài sản bị thiệt hại hoặc thay thế bởi một tài sản khác. Trường hợp 2 bên không thống nhất về thỏa thuận được thì hình thức bồi thường sẽ được thực hiện bằng tiền. Nếu bồi thường bằng việc thay thế tài sản bị thiệt hại bằng tài sản khác thì công ty bảo hiểm có quyền thu hồi tài sản đã bị thiệt hại trước đó.

Nguyên tắc bồi thường hợp đồng bảo hiểm với trách nhiệm dân sự

Với trách nhiệm dân sự, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện thanh toán một khoản tiền bảo hiểm cho người tham gia thông qua phương thức được đề cập trong hợp đồng. Số tiền này bao gồm các khoản phí hợp đồng, lệ phí hợp pháp có liên quan đến trách nhiệm dân sự do những thiệt hại được gây ra bởi bên thứ 3.

Trách nhiệm của công ty bảo hiểm chi phát sinh khi người thứ 3 yêu cầu người được bảo hiểm bồi thường những thiệt hại do người đó gây ra cho bên thứ 3. Hình thức bồi thường chủ yếu của hợp đồng dân sự đó là tiền.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm mà chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc. Mong rằng bài viết trên đã mang đến bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích. Truy cập website của chúng tôi thường xuyên để biết thêm nhiều điều mới lạ và lý thú nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chung Cư MHD Trung Văn